QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG 

Những thay đổi của Lý Nhã Kỳ sau khi đến với ánh sáng Phật Pháp

Spread the love

Lý Nhã Kỳ chia sẻ cô có duyên với Phật giáo. Để trưởng thành như bây giờ, vượt qua những thị phi, sóng gió trong cuộc sống cô đã đặt niềm tin vào Phật giáo.

Lý Nhã Kỳ nổi tiếng ở nhiều vai trò như diễn viên, doanh nhân, cựu Đại sứ du lịch và nhà hoạt động xã hội. Bên cạnh là một người nổi tiếng, Lý Nhã Kỳ còn được biết đến bởi tấm lòng nhân ái, hoạt động thiện nguyện, phục vụ cộng đồng và lòng hiếu thuận với cha mẹ.

Lý Nhã Kỳ bật khóc khi nhắc về tuổi thơ về gia đình

Có mặt trong buổi trò chuyện cùng các Phật tử ở chùa Giác Ngộ, Lý Nhã Kỳ lần đầu chia sẻ về tuổi thơ cơ hàn của chính bản thân. Bố cô là liệt sĩ Trần Ngọc Lý. Ông từng nhiều lần bị thương trong chiến tranh. Năm Lý Nhã Kỳ lên 7 tuổi, vết thương do sập hầm năm xưa khiến bố cô phát bệnh đến nằm liệt giường. Mẹ cô khi đó còn rất trẻ đã phải một mình cáng đáng nuôi chồng và ba đứa con thơ.

Trong ký ức của Lý Nhã Kỳ, mẹ cô là người đàn bà xinh đẹp có mái tóc dài thướt tha. Khi biết chồng bệnh nặng, bà vừa lo buôn gánh bán bưng, vừa hết lòng chăm sóc. Bà không quan tâm ngoại hình nên nhan sắc tàn tạ, thậm chí cũng không hề ra ngoài giao du, chỉ ở cạnh chồng để ông luôn yên lòng chống chọi bệnh tật.


Gồng mình lo cho gia đình suốt thời gian dài nên mẹ Lý Nhã Kỳ ngã gục vì kiệt sức. Ba chị em Lý Nhã Kỳ không ai bảo ai tự kiếm việc làm để đỡ đần bố mẹ. Chị cả cô mới 13 tuổi đã ra đường buôn bán. Chị thứ và cô thay nhau vừa đi học vừa chăm sóc bố mẹ. Đó là quãng thời gian mà đói ăn là chuyện hàng ngày. Ba chị em thường ăn khoai luộc trừ cơm, thậm chí phải xới lên để trông đầy đặn, nhìn thấy nhiều hơn để ăn cảm thấy no.

“Cho đến giờ, dù cha đã mất, nhưng các chị em vẫn giữ thói quen cúng cơm cho cha hàng ngày và trân trọng từng ngày được sống bên mẹ, phụng dưỡng mẹ.” – Lý Nhã Kỳ kể.

Trong một tiếng rưỡi trò chuyện, nhiều lần Lý Nhã Kỳ khựng lại rơi nước mắt, nhất là khi nhắc tới cha mẹ. Hàng trăm Phật tử cũng xúc động nghẹn ngào trước câu chuyện của cựu Đại sứ du lịch.

Những thay đổi từ sau khi Lý Nhã Kỳ đến với ánh sáng Phật Pháp

Lý Nhã Kỳ chia sẻ cô có duyên với Phật giáo. Để trưởng thành như bây giờ, vượt qua những thị phi, sóng gió trong cuộc sống cô đã đặt niềm tin vào Phật giáo.

Nhã Kỳ bắt đầu chiêm nghiệm và cô thấy rằng khi chọn đi theo một Đức tin nào đó thì con người của chúng ta sẽ chín chắn và trưởng thành hơn. “Khi Kỳ đến với Đức Phật Kỳ nhận thấy mình tốt hơn. Ngay cả những chuyện như mình có vấp ngã hay có ai làm tổn thương mình thì mình đều cảm giác nó nhẹ nhàng hơn là trước kia” – Lý Nhã Kỳ bộc bạch.

Ngày xưa đối với cô một sự vấp ngã là một sự nặng nề thậm chí nó sẽ khiến cô rơi vào những u mê, những sự cám dỗ của sự ghét, giận…nhưng khi đặt niềm tin nơi Đức Phật, tâm hồn của cô đã thanh tịnh hơn, bình an hơn…


Trong những lời Phật dạy, Lý Nhã Kỳ chia sẻ rằng: “Có ba điều trong Đạo Phật mà cô thấy tâm đắc nhất đó là từ bi, giải thoát và tha thứ. Và trong cuộc sống cô sẽ giữ ba điều này để tiếp tục sống, tiếp tục làm việc…Ba điều này sẽ giúp cô không bị rơi vào những cám dỗ, không trở nên ích kỷ…”

Từ khi Lý Nhã Kỳ hiểu hơn về Phật pháp, điều trước hết cô nhận ra là chữ “hiếu”. Lý Nhã Kỳ luôn trân trọng những giây phút ở bên mẹ của cô, yêu thương mẹ, luôn muốn chăm sóc mẹ cũng như yêu thương các chị…

Khi đến với Phật pháp Lý Nhã Kỳ đã không còn những cám dỗ bởi danh vọng, sự nghiệp, thành tựu…Ngày xưa cô đã quên đi những cảm xúc của mẹ, của các chị đối với cô mỗi khi cô gặp khó khăn…


Bên cạnh đó sau khi đến với ánh sáng của Phật pháp, cô đã thấu hiểu hơn và bắt đầu nhận thấy những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn và cô muốn được chia sẻ với họ. Từ những điều cô đã sáng lập ra “Quỹ Y tế Phát triển Giáo dục Việt Nam” do cô làm Chủ tịch. Quỹ được cô lập ra nhằm giúp đỡ những trẻ em khó khăn, những người đang mang những giấc mơ giống như Kỳ ngày xưa, cô muốn giúp các em thực hiện được ước mơ và biến những giấc mơ ấy thành hiện thực.

Đồng thời cô cũng muốn giúp đỡ nhiều cho “người phụ nữ” vì họ rất khổ, gặp nhiều thiệt thòi đặc biệt là người phụ nữ ở trong những gia đình khó khăn. Cô thực hiện những hoạt động từ thiện dành riêng cho phụ nữ để bảo vệ họ, để họ có thêm niềm tin, nghị lực để chèo lái gia đình, để họ là người vợ tốt và người mẹ tốt,…

Sau khi đến với đạo Phật, Lý Nhã Kỳ thích chia sẻ, thích làm từ thiện đến với nhiều người, làm nhiều việc tốt cho cộng đồng để cuộc sống hạnh phúc hơn. Trong những năm vừa qua Lý Nhã Kỳ đã nỗ lực và thực hiện nhiều điều tốt để san sẻ cho cộng đồng.

Nguồn: phajtgiao.org

 

 

 

 

 

Related posts

Leave a Comment