7 lỗi nhỏ nhặt khiến bạn thường gặp xui xẻo

Spread the love

Trên đời có rất nhiều người thường tự tin cho rằng mình thuộc dạng ” Ăn hiền ở lành”, luôn ” chẳng hại ai bao giờ”, thế nhưng họ không ngừng than rằng ” Sao số tôi khổ thế này? Trời thật bất công..”.

Nếu nhìn nhận thoáng một chút, thì họ cũng thuộc dạng người tốt, vì họ cũng không làm gì ác lắm, không lừa lọc, hãm hại ai, không trộm cướp, hoặc có khi cũng giúp người này người kia…được mọi người xung quanh thương mến.

Tuy nhiên, quy luật Nghiệp báo thì rất khắc nghiệt, chẳng bỏ sót lỗi nào cả. Tội nặng chịu báo ứng đã đành, tội nhẹ cũng chẳng được thoát, chúng âm thầm tạo ra đủ thứ xui xẻo trong cuộc sống mỗi chúng ta.

Trong kinh Địa Tạng, ngài Địa Tạng Bồ Tát từng nói, chúng sinh trên thế gian này, khởi tâm động niệm, không gì là không tội. Vì rằng có rất nhiều điều chúng ta- những phàm phu cho là không tội, nhưng thực chất là có tội, dù chỉ là tội nhỏ.

Những tội như thế, kể hết ra chắc cũng 7 ngàn, 7 vạn …thứ tội. Nhưng tôi chỉ dám đơn cử 7 thứ tội nho nhỏ, mà chúng ta hay gặp. ( Lưu ý, đây chỉ là tội thuộc dạng ” be bé, xinh xinh” thôi, những trọng tội ở đây không bàn đến)

1- Vô cớ giết hại côn trùng, động vật nhỏ…

Đây thuộc vào tội sát sinh. Dù những sinh mạng như giun, dế, ruồi, muỗi, kiến, gián, thằn lằn… với con người thì quá nhỏ bé, nhưng chúng vẫn là một sinh mạng, cũng biết đau đớn, biết sợ chết, biết oán thù…như con người không khác.

Vậy tại sao giết người , ai cũng cho là tội. Giết những loài như chó, mèo, trâu, ngựa… cũng rất nhiều người học Đạo lí cho là phạm tội sát sinh. Còn giết những loài bé nhỏ thì ít ai cho rằng đó là tội và mặc sức giết hại ?

Ảnh minh họa – ducphatadida.com

2- Lấy những thứ không phải của mình

Có rất nhiều thứ lặt vặt, đến nỗi nếu ta cứ sang nhà hàng xóm, tự ý lấy về dùng, cũng chẳng ai nói gì ta, như bút, giấy, gạch, đá… hay mấy trái xoài xanh chẳng hạn. Nhưng không vì thế mà ta được ” vô tội”, vì chúng vẫn cứ là tội ” trộm cắp”, hay nói như trong kinh điển, là ” lấy của người ta không cho”.

Luật pháp không ai xử, nhưng luật Nghiệp báo vẫn xét xử, “kiến tha lâu đầy tổ”, nghiệp nhỏ tích chứa lâu ngày cũng thành những quả báo lớn.

3- Hứa rồi quên

Người hay phạm lỗi này, hay được mệnh danh là “con ma nhà họ Hứa”, dù rằng không phải khi nào thất hứa cũng gây ra hậu quả to tát. Nhưng điều đó vẫn khiến mọi người xung quanh cảm thấy những sự thất vọng.

Trước mắt thì những người hay hứa “lèo” sẽ nhanh chóng mất uy tín với bạn bè, người thân, đồng nghiệp… nhưng về lâu dài, thì phước báo của họ đều bị tổn giảm, cuộc sống hay gặp những nỗi thất vọng, điều mong muốn thường không được toại nguyện.

4- Nói tục chửi thề

Đây phạm vào lỗi ác khẩu, rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi ở gần người hay nói tục chửi thề.

Không chỉ đơn thuần là bất lịch sự, loại khẩu nghiệp này khiến ta tổn phước liên tục, vì chúng rất dễ phạm. Và điều nguy hiểm là, trong rất nhiều kiếp sau, những câu chửi tục sẽ khiến ta chịu những quá báo thê thảm, ít ai ngờ tới.

Ví dụ như người hễ chửi người khác , là văng ra :” Đồ đĩ !” Rất tiếc, nhưng nếu không sám hối, không có phước gì bù lại, thì sau nhiều kiếp nữa, người đó sẽ phải làm nghề “mua hương bán phấn” mà chẳng ai muốn này.

5- Luôn nghĩ xấu, nói xấu người khác

Đành rằng khi ở gần những người xấu tính, ta rất khó mà không nghĩ xấu, và nói xấu về họ.

Nhưng nếu cả ngày nhìn đâu ta cũng thấy người này xấu tính, người kia xấu nết, anh này bê tha, chị kia không ra gì… rồi luôn mồm rêu rao tật xấu của họ, thế thì, chính ta đang trở thành “rất xấu” trong mắt mọi người.

Ngoài việc không thu được bất cứ lợi ích gì từ việc ” nghĩ xấu, nói xấu” người khác, ta đang tự tay phá hủy phước và đức của mình. Vì rằng, chê bai ai lỗi gì, chính ta rồi cũng sẽ phạm vào lỗi đó.

6- Hoang phí thực phẩm, vật phẩm

Tôi từng đăng một câu chuyện, kể về một người giàu có trong làng, khi tiền bạc dư giả, thì thường xuyên tiệc tùng, nấu ra rất nhiều, ăn chẳng bao nhiêu, và hễ còn thừa thì đổ bỏ.

Nhiều năm sau, ông ta mất dần phúc báu, cuộc sống nghèo túng đi dần dần. Cuối đời, ông bị một chứng bệnh lạ, đó là, chỉ sau khi ăn no một lúc, ông ta lại thấy đói cồn cào ngay.

Nhà không khá giả gì nữa, nên không phải cứ đói là có đồ ăn ngay, thế nên ông ta thường trực phải chịu cảnh đói dày vò, mãi cho đến lúc chết.

Đó là một định luật về nhân quả : khi ta coi thường thứ gì, thứ đó sẽ dần trở nên khan hiếm đối với ta.

Hiện nay, trên thế giới xuất hiện nhiều sự khan hiếm, như thiếu lương thực, thiếu nước sạch ở những nước chưa phát triển, nặng nề nhất là ở châu Phi, mỗi năm có đến hàng ngàn người chết vì đói khát, đều có nguyên nhân từ sự hoang phí thức ăn, nước uống… từ những kiếp trước.

Thật đáng buồn, ít ai ngờ đến rằng, bi kịch ấy xuất phát từ thói quen “ăn một nửa, bỏ một nửa”, “uống một ngụm, bỏ cả ly” mà chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày ở khắp mọi nơi.

7- Mơ tưởng chuyện dâm dục với người không phải phu thê của mình

Đây được xếp vào tội ” tà dâm”, dù rằng thân ta không phạm, nhưng trong tâm âm thầm nghĩ đến, vẫn kết thành quả báo. Trước tiên là thường nghĩ tưởng chuyện tà dâm, ta sẽ phát ra một làn sóng, thu hút các loại quỷ Hấp tinh, các loại hồn ma dâm loạn… bu xung quanh mình.

Kế đó, ” kho” phước báu như tuổi thọ, công danh, sự nghiệp của ta đều bị tiêu trừ . Nếu ngày này qua ngày khác, ta đều mải miết chạy theo những ” mơ tưởng dâm dục” với những người không phải vợ, hay chồng mình, thì ” kho phước báo” vốn đã mong manh của ta, liệu còn được nhiều sao?

Có những người cuộc đời cứ xuống dốc dần dần, dù không thấy phạm tội gì khác, chính là do lỗi ” dâm ý” này.

ST: Quang Tử

Related posts

Leave a Comment