TIN TỨC ĐỜI SỐNG 

Đài Loan giải cứu ngư dân Việt Nam bị giam cầm như nô lệ

Spread the love

81 ngư dân nước ngoài, bao gồm ngư dân Việt Nam, mới được nhà chức trách Đài Loan giải cứu khỏi các công ty đánh bắt cá đặt trụ sở tại TP Cao Hùng.

Tin tức thời sự

Trong một bản cáo trạng do Văn phòng công tố Cao Hùng đưa ra hôm 18-9,

19 nhân viên từ các công ty đánh bắt cá nói trên – trong đó có một người quản lý họ Lin – bị buộc tội bắt 81 ngư dân nước ngoài làm việc quá mức nhưng trả lương thấp, cầm giữ người trái phép và buôn lậu người.

Các nạn nhân bị trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu, buộc phải làm thêm giờ và phải ở trong những căn phòng nhỏ không có cửa sổ, không được phép đi lại, theo bản cáo trạng.

Một chiếc thuyền đánh cá ở miền Nam Đài Loan Ảnh: REUTERS

Văn phòng công tố Cao Hùng cho biết nhóm ngư dân thường xuyên phải làm việc 10 giờ mỗi ngày, một số trường hợp phải làm việc 48 giờ liên tục, trong khi chỉ được trả lương hằng tháng từ 300-500 USD.

Ngoài cáo buộc chống lại các công ty đánh bắt cá liên quan, Văn phòng công tố quận Cao Hùng cũng tịch thu số tiền 3,6 triệu đài tệ (hơn 120.000 USD) – vốn là khoản tiền lương trả chậm của công nhân.

Chính quyền TP Cao Hùng trước đó nhận được một bức thư do một nhân viên công tác xã hội viết. Bức thư lưu ý rằng có một nhóm ngư dân đang bị giam giữ bí mật sau khi vào Đài Loan qua cảng Cao Hùng.

Các công tố viên TP Cao Hùng sau đó mở cuộc điều tra từ những đầu mối thu được và tìm thấy bằng chứng các công ty đánh bắt cá nói trên khai thác lao động nước ngoài từ tháng 1-2014.

Vào tháng 5 năm ngoái, nhà chức trách cử lực lượng tới các quận Cianjhen và Siaogang trong thành phố, giải cứu thành công 81 ngư dân đến từ Việt Nam, Philippines, Indonesia và Tanzania, tất cả đều bị cầm giữ ở cùng một địa điểm.

Phạm Nghĩa (Theo Focus Taiwan)

Xem thêm

Xả súng đẫm máu chấn động Đài Loan, 5 người thương vong

Hai nam giới thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một nổ súng tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan ngày 20.9.

Một cụ bà 60 tuổi, một cụ ông 70 tuổi cùng với một phụ nữ khoảng 50 tuổi đã bị thương và phải nhập viện sau vụ xả súng chấn động hòn đảo này, theo China News. Hãng thông tấn CNA cho hay, các nạn nhân thiệt mạng là hai nam giới 19 và 30 tuổi.

Cơ quan chữa cháy thành phố Tân Bắc cũng xác nhận đã nhận được báo cáo về vụ việc vào lúc 13h28 và đã cử các nhân viên tới hiện trường.

Tờ United Daily News cho biết, cảnh sát địa phương đã phong tỏa khu vực hiện trường ở đường Rixin, quận Tucheng, thành phố Tân Bắc.

Theo cảnh sát, vụ xả súng xảy ra vào thời điểm đông người qua lại trong khu vực do có sự kiện từ thiện do một ngôi chùa gần đó tổ chức trong buổi chiều.

Truyền thông địa phương cho biết nghi phạm họ Chen chỉ khoảng 20 tuổi đã đầu hàng cảnh sát. Trong lời khai với cảnh sát, nghi phạm khai nhận động cơ của vụ xả súng là để trả thù cho “ông chủ” của mình, một người đàn ông họ Huang.

Theo nghi phạm Chen, ông Huang đã bị bắn chết ở quận Tucheng ngày 22.6 trong vụ tranh chấp liên quan tới ma túy.

Mặc dù Đài Loan là nơi có các nhóm tội phạm có tổ chức, nhưng việc sở hữu vũ khí lại khó và hành vi tội phạm bạo lực như vụ xả súng trên là khá hiếm tại đây. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Related posts

Leave a Comment