TIN TỨC ĐỜI SỐNG 

Cháy chùa thiêng Tây Tạng ngàn năm tuổi trong ngày Tết

Spread the love

Vụ hỏa hoạn tại chùa Jokhang (Đại Chiêu) ở Lhasa, một trong những điểm linh thiêng và nhạy cảm nhất tại khu vực tự trị Tây Tạng của Trung Quốc, đã được xác nhận nhưng thông tin và hình ảnh chính thức dường như vẫn bị kiểm duyệt.

Theo Tân Hoa Xã, ngọn lửa bùng phát vào khoảng 18g40 ngày 17-2, giờ địa phương, và đã nhanh chóng được dập tắt sau đó.

Không có thương vong nào được ghi nhận và truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin là di tích lịch sử này không bị hư hại nặng.

dai chieu.jpg
Đại danh lam Đại Chiêu chìm trong biển lửa

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một phần ngôi chùa hơn ngàn năm tuổi chìm trong khói lửa. Vụ hỏa hoạn xảy ra khi người dân Tây Tạng đang đón mừng năm mới Losar.

Tuy nhiên đài BBC cho biết Bắc Kinh đã ngăn phát tán các hình ảnh đám cháy. Báo Guardian dẫn lời các chuyên gia phương Tây lo ngại ngôi chùa thiêng có thể bị hư hại nặng hơn truyền thông đưa tin.

Theo chuyên gia người Anh Robert Barnett, bốn giờ sau khi ngọn lửa bùng phát vẫn không có thông tin gì trên truyền thông dù có thể nhìn thấy ngọn lửa từ cách xa nhiều km.

“Tôi mong ngọn lửa không quá nghiêm trọng và các toà nhà cũ kỹ không bị hư hại quá nhiều. Đối với người Tây Tạng, Jokhang là nơi linh thiêng nhất của các thánh địa” – nhà văn Tây Tạng Tsering Woeser nói.

Được xây dựng vào năm 652, ngôi chùa đã được mở rộng nhiều lần và được coi là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Phật giáo.

Đây là nơi lưu giữ nhiều bảo vật văn hóa, trong đó có bức tượng thời niên thiếu của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngôi đền nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO từ năm 2000.

Nguồn giacngo.vn

Related posts

Leave a Comment